1. Điều hòa thân nhiệt

Nước chiếm đến 70% cơ thể, có vai trò cân bằng nhiệt trong cơ thể là 37 độ C. Khả năng thích nghi trước những thay đổi của môi trường dựa vào cơ chế điều hòa thân nhiệt, mà nhân tố đóng vai trò quan trọng chính là nước.

Ví dụ một số trường hợp như, cơ thể toát mồ hôi khi nhiệt độ bên ngoài nóng lên, nhằm giữ cho da ẩm, tránh làm khô cháy da. Còn khi nhiệt độ giảm, các mạch máu có xu hướng co lại, cơ thể phản ứng bằng cách run lên, nhằm tăng nhiệt độ bên trong và giữ ấm cơ thể, các cơ quan sẽ ngưng hoặc hạn chế hoạt động, dồn năng lượng để giữ ấm.

vai trò nước

2. Nước vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến tế bào

Nước là dung môi giúp vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng nuôi tế bào. Dạ dày phân tách nước thành các phân tử nhỏ hơn để dễ dàng thẩm thấu, ruột non thực hiện chức năng thẩm thấu nước và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Trong đó nước là dung môi hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng, kể cả oxy đến các mô tế bào.

3. Thanh lọc tế bào

Nước khi đi vào cơ thể sẽ tồn tại ở dạng phân tử, dễ dàng  thấm qua màng lipid kép rồi đi đến từng tế bào, thực hiện chức năng giải độc, thanh lọc cơ thể. Nước sẽ lấy đi các chất thải độc hại ở tế bào, cung cấp oxy và khoáng chất cần thiết. Thành thử uống nước khoáng có lợi cho sức khỏe là cách mà các quốc gia có tuổi thọ dân số cao như Nhật Bản, Tây Ban Nha ưu tiên áp dụng.

4. Nước giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Thức ăn được đưa vào cơ thể, sau đó sẽ xảy ra một chuỗi phản ứng hóa học tại nhiều cơ quan để chuyển hóa thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Đầu tiên là ở dạ dày thức ăn được tiêu hóa bằng enzyme, dịch tiêu hóa, các chất dinh dưỡng hay độc hại sẽ được ruột, gan và thận xử lý rồi chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Trong suốt quá trình đó, nhân tố vận chuyển, dung môi của phản ứng hóa học chính là nước. 

lợi ích của nước

5. Làm trơn các khớp xương

Nước chiếm đến khoảng 31% cấu tạo xương và là chất làm trơn cho các khớp vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho xương.

6. Làm sạch phổi

Phổi cung cấp oxy cho máu đi nuôi cơ thể và thải ra khí CO2, tiếp nhận không khí từ môi trường bên ngoài dễ bị lẫn bụi bẩn, vi rút, vi khuẩn. Nước lúc này đóng vai trò là chất gột rửa cho phổi, nhờ các khoáng và dưỡng chất đi kèm.

7. Nước đóng vai trò quan trọng đối với não bộ

Não là cơ quan có thành phần nước nhiều nhất, khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình, báo hiệu rằng cơ thể đang khát, thậm chí sẽ ngất xỉu nếu cơ thể không cung cấp kịp nước. Nước chiếm đến 80% ở não bộ. Để cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, tránh để rơi vào trạng thái thiếu nước gây tình trạng nguy hiểm.

8. Nước chiếm 75% cấu thành nên cơ bắp

Hãy quan tâm đến lượng nước uống hằng ngày để phát triển cơ bắp, vì đến 75% cơ bắp là nước, các chứng mỏi cơ, rã rời không thể tiếp tục làm việc đều do cơ bắp bị mất nước mà ra.

9. Nước chiếm 83% của máu

Máu vận dinh dưỡng, oxy đi nuôi cơ thể và lấy đi các chất thải, tạo thành vòng tuần hoàn khép kín. Đơn vị cấu thành nên máu là hồng cầu, mà thành phần chính của hồng cầu là nước nên cung cấp đủ nước máu sẽ lưu thông hiệu quả, nhịp nhàng hơn.

10. Nước giúp da mặt tươi tắn hơn

Nước giống như người bảo vệ đối với cơ thể, từ giữ ẩm cho bề mặt da, cho mắt đến thải độc từng tế bào, bất kì cơ quan nội môi nào cũng tìm thấy chức năng của nước. Và một phần nữa mà những người thích làm đẹp cần quan tâm, đó là nước giúp màu và vẻ ngoài của da thêm tươi tắn, nếu uống đủ nước, da sẽ rạng ngời hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.