Nước khoáng thiên nhiên mang nhiều lợi ích vượt trội cho sức khoẻ người tiêu dùng, dễ tiêu hoá, cung cấp khoáng chất dinh dưỡng cho cơ thể và không mang nhiều calories. Theo các nghiên cứu khoa học, nước khoáng thiên nhiên có thể khai thác từ nhiều nguồn, nhiều vị trí và địa hình khác nhau. Một trong số đó, có cả nguồn nước lấy từ tầng trầm tích Miocen hàng triệu năm tuổi.

Để hiểu rõ về nguồn nước khoáng này, trước tiên hãy tìm hiểu trầm tích là gì?

trầm tích là gì

Theo định nghĩa khoa học, trầm tích là các thể lắng đọng nhiều loại vật liệu khác nhau, sinh ra từ quá trình kiến tạo và vận động của vỏ trái đất. Cụ thể, trầm tích chủ yếu hình thành từ các quá trình phong hoá và xói mòn đất đá. Quá trình các loại vật chất tích tụ gọi là quá trình trầm tích, bản thân chúng mang nhiều loại khoáng chất, nằm ở nhiều vị trí và độ sâu khác nhau trên trái đất. Thành thử, có những nơi trầm tích xuất hiện ngay trên bề mặt trái đất, có nơi trầm tích ẩn mình sâu dưới lòng đất. Đa số trầm tích đều cần thời gian dài để hình thành. Và Miocen là tầng trầm tích được hình thành cách ngày nay hàng triệu năm.

Nước khoáng thiên nhiên từ tầng trầm tích Miocen có gì đặc biệt?

nước khoáng lấy từ trầm tích Miocen

Nước khoáng thiên nhiên ở những nơi khác nhau sẽ có thành phần khác nhau, phụ thuộc vào địa hình và môi trường xung quanh. Ở tỉnh Tiền Giang, trầm tích miocen được tìm thấy nằm ở độ sâu gần 500m, được bao bọc một lớp sét dày bên ngoài nên nước khoáng thiên nhiên được lấy từ đây có đặc điểm không màu không mùi và chứa nhiều khoáng vi lượng. Chất lượng nước của tầng miocen này rất tốt và có lượng khoáng ổn định, tính chất hoá học của nước chủ yếu là bicacbonate – natri và bicacbonate – clorua natri.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại nước khoáng khác nhau, có những loại nước khoáng được lấy từ vùng đá núi lửa, có nơi lấy từ tuyết và băng tan và ở Việt Nam có nước khoáng được lấy từ trầm tích Miocen. Tuy có nhiều loại nước khoáng như thế, nhưng không phải loại nước khoáng nào cũng có thể dùng để uống và tốt cho sức khoẻ.

Để đánh giá một loại nước khoáng có đảm bảo an toàn hay không, chúng ta cần phải có sự kiểm định khắt khe của các cơ quan có thẩm quyền và uy tín từ nhà nước. Và một trong số những tiêu chí đánh giá chất lượng nước là hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+, hai hàm lượng loại ion này thể hiện tính chất, nước thuộc loại nước cứng hay nước mềm. Nếu tổng hàm lượng cao (trong 1ml có hàm lượng Ca2+ đến 20,04 mg hoặc 12,16 mg Mg2+) nước thuộc loại nước cứng và ngược lại sẽ là nước mềm. Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng và có vị thanh mát tự nhiên, nước uống phải đạt tiêu chuẩn nước mềm.

trầm tích Miocen

Đối với nước khoáng thiên nhiên Miocen, không chỉ có độ khoáng vi lượng ổn định mà hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước rất thấp, đảm bảo vị thanh mát tự nhiên và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Chất lượng của nước khai thác ở đây đã được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín cả trong và ngoài nước như viện Pasteur, FDA, SGS, Quatest3 và viện Pasteur. Nhà máy sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *