Khoáng chất là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò duy trì các hoạt động hàng ngày và bảo vệ sức khỏe của con người. Nhất là việc cân bằng các chất lỏng, duy trì sự phát triển của răng, xương, cơ và các chức năng của hệ thần kinh.

Việc nạp chất khoáng cho cơ thể thông qua thực phẩm hằng ngày là không quá khó, miễn là ta kiên trì theo đuổi mục tiêu đề ra. Trong nhiều loại khác nhau, thì Clorua, Natri, Kali, Canxi, Photpho, Magie là các khoáng chính cần cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra còn có các khoáng chất vi lượng khác, bao gồm: Flo (hàm lượng <1)  có chiếm tỉ lệ vừa đủ mà ít có nguồn nước khoáng nào có được tỉ lệ khoáng này.

tầm quan trọng khoáng chất

Lợi ích của từng loại khoáng chất và những thực phẩm nên dùng

Canxi

Canxi cần thiết cho việc duy trì xương và răng chắc khỏe. Một chế độ ăn uống với một lượng Canxi vừa đủ sẽ cực kỳ tốt. Canxi được tìm thấy với số lượng lớn trong sữa tươi, phô mai, sữa chua, trong các loại hạt, rau xanh và các thực phẩm như ngũ cốc. Bổ sung Canxi nhiều trong các bữa ăn là lời khuyên dành cho một số người, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

Magie

Magie cần thiết cho chức năng tiêu hóa trong cơ thể, bao gồm các cơ co thắt và xung thần kinh, Magie cần thiết trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp và duy trì xương chắc khỏe.

Thiếu Magie thường rất ít gặp, việc nạp không đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể có thể gây thiếu Magie ở mức độ nhẹ cho một số người. Các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh Crohn và bệnh Celiac, lạm dụng rượu bia và bệnh tiểu đường cũng có thể gây thiếu magie.

Magie được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt, ngũ cốc và rau xanh có màu đậm. Ngoài ra, trong sữa chua, cá hồi, chuối và khoai tây cũng chứa Magie nhưng hàm lượng ít hơn.

lợi ích khoáng chất

Clorua

Clorua là khoáng chất tạo ra dịch dạ dày bên trong các tế bào đường ruột. Thực tế, Clorua sẽ hoạt động cùng với natri để giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Clorua được tìm thấy trong các thực phẩm chay như muối ăn, rau xanh (bao gồm rau cần tây và cà chua).

Kali

Kali là chất khoáng rất cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, các cơ,  duy trì nhịp tim được hoạt động bình thường. Nếu nồng độ Kali thấp có thể dẫn đến trình trạng rối loạn nhịp tim và gây nguy hiểm. Nồng độ Kali quá cao cũng sẽ gây ra bất ổn trong nhịp tim. Các thực phẩm giàu Kali như trái cây và rau củ quả như chuối và khoai tây và các loại đậu, sữa, hạt và thịt.

khoáng chất

Photpho

Photpho rất quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của tế bào sẽ hoạt động bình thường và sự phát triển của xương. Cùng với sự hỗ trợ của các vitamin B tổng hợp, nó sẽ chuyển đổi các loại thực phẩm bạn ăn thành năng lượng để duy trì hoạt động cho cơ thể hằng ngày. Bổ sung Photpho bằng các thực phẩm có nhiều protein như thịt, các loại hạt và các loại đậu.

Natri

Natri cùng với Clorua sẽ giúp cân bằng các chất lỏng bên ngoài các tế bào. Việc điều chỉnh huyết áp có thể được điều chỉnh bằng lượng natri trong cơ thể. Natri có nhiều trong muối ăn và một số loại thực phẩm khác mà trong quá trình chế biến sẽ chứa muối hoặc các chất bảo quản bằng natri.

6 loại khoáng chất được liệt kê ở trên đều quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của cơ thể, từ các co thắt trong cơ bắp và tim đến cân bằng chất lỏng và các chức năng của hệ thống thần kinh.

Trong nước uống có khoáng chất không?

Tùy vào từng yếu tố khác nhau mà lượng khoáng chất trong nước có thể có nhiều, ít hoặc không có. Ví dụ nước tinh khiết sẽ loại bỏ hầu hết khoáng và tạp chất, chỉ còn lại nước tinh khiết. Nước khoáng thì có hai loại, nước được hòa thêm khoáng và nước khoáng thiên nhiên.

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp khoáng chất cho cơ thể thì nên uống nước khoáng thiên nhiên. Vì hàm lượng bicarbonate tự nhiên giúp độ pH của nước được nâng lên, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tốt cho việc bảo vệ sức khỏe.

nước uống bổ sung khoáng chất

Nếu có thể, hãy dùng thử nước khoáng thiên nhiên Miocen, không chỉ giúp giải khát mà còn bổ sung khoáng chất cho cơ thể. Là nguồn nước được khai thác từ trầm tích Miocen hàng triệu năm tuổi, ở độ sâu gần 500m, đã được kiểm định và chứng nhận bới các tổ chức uy tín trên thế giới như FDA, SGS và Quatest 3. Với nồng độ bicarbonate ổn định và độ pH kiềm tự nhiên giúp cơ thể thanh lọc và hồi phục sức khỏe hiệu quả một cách tự nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.